Tin tức ô tô, xe hơi

[Tư vấn] Những lỗi thường mắc phải khi lái ô tô đường dài

Khi phải lái xe trên một quãng đường dài, tài xế thường phải đối phó với những loại địa hình, thời tiết khác nhau thay đổi thường xuyên. Vì vậy, khả năng quan sát thông minh để bao quát tình hình trên đường là rất quan trọng. Bài viết này điểm qua một vài sai lầm phổ biến khi lái ô tô đường dài. Đáng tiếc là những khóa học lái xe ô tô hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa giúp học viên tránh được những lỗi đó.
1. Bám đuôi xe khác dưới trời mưa
Khi lưu thông trên đường cao tốc, nhất là khi trời đang mưa, tuyệt đối không được bám đuôi. Nhiều khi cộng với tầm nhìn giảm, đường trơn, vội vàng sẽ khiến việc lái xe nguy hiểm hơn bình thường. Trong trường hợp phải phanh gấp, sẽ rất dễ va chạm với đuôi xe phía trước.
Vì vậy, cần giữ khoảng cách vừa đủ để phanh trong cơn mưa, tránh phanh gấp, dễ bị trượt bánh. Ngoài ra cũng nên sử dụng cần gạt nước để tăng khả năng quan sát.
lái xe an toàn dưới trời mưa
2. Đổi làn đột ngột thiếu quan sát
Đường cao tốc, quốc lộ có nhiều xe di chuyển, nên việc chuyển làn đường cần hết sức thận trọng, tránh những va chạm không đáng có. Lưu ý chỉ được phép chuyển làn tại nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn, đồng thời quan sát kỹ các xe di chuyển phía trước và phía sau, giữ tốc độ vừa phải, tránh điểm mù của xe trước và tạo tầm nhìn rộng để quan sát xe phía sau.

không nên đổi làn xe đột ngột khi lái xe
3. Di chuyển song song với xe tải
Tuyệt đối không đi song song với xe tải, nhất là xe tải siêu trường siêu trọng, nếu đi cùng làn cần tìm cách vượt qua ngay khi có thể, song cũng không được quá vội vã, thiếu quan sát và ra tín hiệu xin vượt.
Xe tải Renault
4. Sử dụng đèn pha-cốt sai quy cách
Có nhiều tài xế không biết cách sử dụng linh hoạt chế độ pha-cốt mà chỉ sử dụng một chế độ hoặc chuyển sai. Nhớ rằng dùng đèn pha khi ở khoảng cách lớn, khi gặp xe ngược chiều thì chuyển về cốt và nháy xe.
5. Vượt qua xe khác rồi giảm tốc đột ngột
Việc này cực kỳ nguy hiểm vì sẽ không giữ được khoảng cách an toàn với xe vừa vượt. Cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.
6. Dừng nghỉ đột ngột
Khi đang lưu thông trên đường cao tốc mà muốn dừng nghỉ ở các trạm thì cần định hình vị trí từ trước, sau đó dần chuyển vào làn thích hợp gần với nơi muốn dừng xe, tránh đột ngột tạt đầu xe gây nguy hiểm.
7. Đan làn thường xuyên
Tuyệt đối không đan làn, vừa vi phạm luật giao thông, vừa dễ gây tai nạn.
lan-xe
8. Nhập làn không quan sát
Trong tình huống ra nhập làn đường cần lưu ý bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe khác biết được và nhường đường.

9. Đi quá chậm trên đường cao tốc
Đối với việc di chuyển trên đường cao tốc, đi quá chậm sẽ gây nguy hiểm. Cần duy trì tốc độ với mạch giao thông chung, tránh bị va chạm bởi xe phía sau.
Không lái xe quá chậm

Bài cùng chuyên mục
7 lời khuyên hữu ích dành cho “xế non”
0 6010

Lái xe ô tô thành thạo và an toàn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Vậy đối với những người mới bắt đầu lái xe trong một khoảng thời gian ngắn thì cần lưu ý những điều gì. Bài viết này sẽ phần nào giúp đỡ những tài xế còn non vững vàng tay lái hơn. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo nơi bạn học lái xe ô tô để...
[Tư vấn] Làm sao để lái xe an toàn?
0 5503

Xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến trên các con đường của Việt Nam. Ngoài nhược điểm giá thành còn cao so với khu vực và thế giới cũng như gây áp lực lên hạ tầng giao thông thì lợi ích của xe ô tô là không phải bàn cãi. Tuy là một loại hình di chuyển khá an toàn, song nếu không điều khiển đúng cách,...