Tin tức ô tô, xe hơi

Liên minh Renault-Nissan và Daimler mở rộng hợp tác với việc xây dựng thêm nhà máy ở Mexico

• Liên minh sẽ phát triển thế hệ xe compact tiếp theo cho cả Mercedes-Benz và Infiniti
• Nhà máy mới ở Aguascalientes, Mexico, sẽ bổ sung thêm gần 5.700 công nhân với công suất tối đa 300.000 xe/năm.
• Hai tập đoàn sẽ phân chia chi phí đầu tư trị giá 1 tỷ đô la với tỷ lệ 50/50

MEXICO CITY (27 tháng 6 năm 2014) – Liên minh Renault-Nissanvà Daimler AG mở rộng hợp tác để phát triển các mẫu xe nhỏ gọn cao cấp tại Mexico.

Giám đốc điều hành Renault-Nissan Carlos Ghosn và Giám đốc điều hành Dieter Zetsche của Daimler đã công bố rằng hai hãng đã thỏa thuận thành lập một liên doanh 50:50, liên doanh này sẽ có nhiệm vụ giám sát việc xây dựng và hoạt động của nhà máy mới ở Aguascalientes, trung tâm miền bắc Mexico. Nhà máy mới được xây dựng sẽ nằm trong vùng lân cận của một nhà máy của Nissan. Nhà máy này sẽ có công suất tối đa 300.000 xe/năm.

Được lên kế hoạch bắt đầu sản xuất năm 2017 với các mẫu xe Infiniti. Nhiều mẫu xe khác của thương hiệu xe Mercedes-Benz sẽ được sản xuất tiếp đó vào năm 2018.

Daimler và Nissan sẽ chia sẻ tổng chi phí 1 tỷ đô la đầu tư cho Aguascalientes. Các công ty sẽ tạo thêm gần 5.700 việc làm (bao gồm cả kỹ sư, công nhân dây chuyền và hỗ trợ nhân viên) vào thời điểm nhà máy đạt công suất tối đa, dự kiến vào năm 2021. Ngoài ra, tỷ lệ nội địa cao sẽ làm tăng đáng kể tăng các các nhà máy vệ tinh tại Mexico.

Carlos Ghosn, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Liên minh Renault-Nissan: “Sự phát triển chung dòng xe cao cấp nhỏ gọn tại Aguascalientes là một những dự án lớn giữa liên minh Renault-Nissan và Daimler. Nó cũng cho thấy cách hợp tác của chúng tôi bắt đầu ở châu Âu, giờ đây đã trở thành quy mô toàn cầu”.

Dieter Zetsche, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Daimler AG: “Tại Aguascalientes, việc hợp tác sẽ thành công khi đó là sự kết hợp các kỹ năng của hai tập đoàn Daimler và Nissan. Chỉ hơn 4 năm sau khi bắt đầu kí thỏa thuận hợp tác việc quyết định xây dựng nhà máy mới ở Mexico là một cột mốc quan trọng”.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa Infiniti và Mercedes-Benz ở tất cả các quá trình phát triển, từ nghiên cứu và thiết kế sản phẩm đến quá trình sản xuất đảm bảo rằng các dòng xe ra đời trong khuôn khổ dự án này sẽ hoàn toàn khác biệt không những về thiết kế sản phẩm mà còn cả thông số kỹ thuật.

4 năm hợp tác và phát triển
Hợp tác giữa Daimler và Renault-Nissan Alliance bắt đầu vào tháng Tư năm 2010 với ba dự án lớn chủ yếu tập trung vào châu Âu. Kể từ đó, phạm vi của sự hợp tác này đã được mở rộng với 12 dự án lớn, trong đó có một số sáng kiến quan trọng mang tầm quốc tế.
Infiniti và Daimler vừa mới bắt đầu sản xuất động cơ xăng bốn xi-lanh tại Decherd, Tennessee (Hoa Kỳ). Với công suất sản xuất hàng năm là 250.000 xe , nhà máy Decherd sản xuất động cơ cho các dòng xe Mercedes-Benz C-Class và Infiniti Q50.

Liên minh Renault-Nissan và Daimler sẽ cho ra mắt thị trường vào cuối năm nay dòng xe cư dân thông minh và dòng xe Twingo thế hệ thông minh mới, hai dòng xe này được chia sẻ cùng hệ thống khung gầm. Twingo và dòng xe cư dân thông minh bốn chỗ sẽ được sản xuất tại nhà máy của Renault tại Novo Mesto ở Slovenia, trong khi dòng xe cư dân thông minh hai chỗ sẽ được sản xuất tại Hambach, Pháp.

Bài cùng chuyên mục
NEW MEGANE VÀ MEGANE GT ĐÃ RA MẮT TẠI LISBONNE

Năm 2015 đã khép lại một cách nhanh chóng với Renault. Từ đầu tháng 12, hơn 500 nhà báo và những người có ảnh hưởng trên thế giới đã đề nghị một món quà Noel nhỏ: Lái thử tất cả các mẫu xe mới nhất của Renault Megane và Megane GT. Sau 20 năm với 6,6 triệu xe được bán ra, Megane đã tạo nên điều kỳ diệu như...