Tin tức ô tô, xe hơi

7 lời khuyên hữu ích dành cho “xế non”

Lái xe ô tô thành thạo và an toàn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Vậy đối với những người mới bắt đầu lái xe trong một khoảng thời gian ngắn thì cần lưu ý những điều gì. Bài viết này sẽ phần nào giúp đỡ những tài xế còn non vững vàng tay lái hơn. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo nơi bạn học lái xe ô tô để có những lời khuyên cụ thể hơn.
1. Chọn loại xe phù hợp
Những người mới bắt đầu làm quen với việc cầm lái không nên chọn những loại xe cỡ lớn hay SUV do vị trí ngồi cao và tầm nhìn rộng khó định hướng và điều khiển tay lái. Hơn nữa, nếu kém kinh nghiệm xử lý, SUV đi với tốc độ cao rất dễ lật. Xe hạng nhỏ cũng kém an toàn vì mui và khoang chở đồ ngắn. Xe thể thao càng không nên động tới do công suất mạnh, khả năng tăng tốc nhanh. Tốt nhất, người mới biết lái nên sử dụng dòng xe sedan như Honda Civic, Renault Latitude, hay Toyota Altis với kích thước vừa phải, đủ tầm nhìn và điều khiển khá dễ dàng.
Renault Latitude

2. Chọn xe số tự động
Xe số tự động sẽ giúp người lái ít kinh nghiệm bớt đi thao tác khi điều khiển xe, giúp họ tập trung hơn. Nên đi xe số tự động trong vòng 2 năm trước khi chuyển sang số sàn, tuy nhiên vẫn cần có thời gian làm quen trước khi chuyển sang chính thức.
Cần gạt số tự động Renault Megane RS

3. Chuẩn bị kỹ trước khi lái
Nên luyện tập thực sự kỹ càng, thuần thục, nhất là trên nhiều loại địa hình, điều kiện khác nhau như đường gập ghềnh, trời mưa, và nhất là trong thành phố.

Lái thử Koleos, Latitude tại Phan Thiết

4. Hạn chế đi trong đêm.
Ngay cả đối với những tay lái kinh nghiệm, việc điều khiển xe ô tô trong điều kiện thiếu sáng, tầm quan sát hạn chế không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì vậy, nếu không phải quá cần thiết hay khẩn cấp, các xế non nên hạn chế tối đa việc lái xe vào ban đêm.

Lái xe buổi đêm, an toàn khi lái xe
5. Luôn đeo dây an toàn
Đây không chỉ là luật giao thông cần tuân theo mà còn là một nguyên tắc lái xe an toàn rất cơ bản. Nhất là khi bạn mới bắt đầu lái xe, tạo một thói quen an toàn tốt là việc cần thiết.
day-an-toan-xe-Renault-Megane
6. Không uống rượu bia trước khi lái
Một trong những nguyên nhân gây tai nạn cao nhất khi lái xe là sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích nói chung trước khi lái xe. Các xế già thường tự tin vào tay lái của mình ngay cả khi đã có hơi men trong người, nhưng đó là một sai lầm cực kỳ lớn. Người mới cầm lái thiếu kinh nghiệm nên lưu ý điều này.
Không uống rượu khi lái xe

Bài cùng chuyên mục
[Tư vấn] Những lỗi thường mắc phải khi lái ô tô đường dài
0 5813

Khi phải lái xe trên một quãng đường dài, tài xế thường phải đối phó với những loại địa hình, thời tiết khác nhau thay đổi thường xuyên. Vì vậy, khả năng quan sát thông minh để bao quát tình hình trên đường là rất quan trọng. Bài viết này điểm qua một vài sai lầm phổ biến khi lái ô tô đường dài. Đáng tiếc là những khóa...
[Tư vấn] Làm sao để lái xe an toàn?
0 5410

Xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến trên các con đường của Việt Nam. Ngoài nhược điểm giá thành còn cao so với khu vực và thế giới cũng như gây áp lực lên hạ tầng giao thông thì lợi ích của xe ô tô là không phải bàn cãi. Tuy là một loại hình di chuyển khá an toàn, song nếu không điều khiển đúng cách,...